Giỏ hàng

TẠI SAO RƯỢU VANG TRẮNG LẠI PHÙ HỢP VỚI HẢI SẢN?

Nếu như rượu vang đỏ đã tìm được “người bạn đời’ của mình là bít tết thì rượu vang trắng cũng không kém cạnh khi trở thành “cặp bài trùng” hoàn hảo với hải sản? Chúng ta vẫn thường hay truyền tai nhau rằng các món cá sẽ ngon hơn với một ly vang trắng giòn. 

Theo lời giải thích từ khoa học thì có sự đồng điệu giữa các hợp chất có trong rượu vang trắng và có trong cá, chính điều này tạo nên sự kết hợp hương vị tinh tế này. Các loại hải sản nói chung đều có mùi tanh đặc trưng, rượu vang trắng thì lại có tính axit, khi axit và mùi tanh chạm vào nhau tạo nên một phản ứng làm giảm mùi tanh của hải sản bằng cách chuyển hóa các amin dễ bay hơi thành muối amoni. 

Điều này được giải thích như sau: Mùi tanh của hải sản có được là do các amin phân tử lượng thấp tạo ra. Đây là những phân tử kiềm với đặc tính dễ bay hơi và tạo ra một nồng độ đủ mạnh để mũi phát hiện ra. Hải sản càng tươi càng ít mùi và nhiều đầu bếp đã vắt chanh lên cá để khử mùi tanh. Rượu vang trắng có tính axit (tính chua) sẽ có “phản ứng” tương tự như chanh, bởi vậy sẽ làm giảm độ tanh đó. 

Một lời khuyên dành cho những tâm hồn đam mê với hải sản là hãy thưởng thức các món ngon ngay khi còn nóng và thưởng thức cùng vài ly vang trắng để cảm nhận sự hòa quyện tuyệt vời giữa những hương vị hoàn hảo nhất. 

Nhận những thông tin
mới nhất từ Thiên Linh